tim-hieu-cau-tao-may-on-ap-huong-khac-phuc-bao-hanh-sua-chua-on-ap-sua-may-bien-

Tìm hiểu cấu tạo máy ổn áp hướng khắc phục bảo hành sửa chữa ổn áp sửa máy biến áp

Admin 09/12/2020

 

 

CẤU TẠO ỔN ÁP LIOA, TÌM CƠ SỞ SỬA ỔN ÁP, TÌM NƠI BẢO HÀNH ỔN ÁP LIOA, CÁCH SỬA ỔN ÁP LIOA, LIOA HỎNG GÌ, SỬA CHỮA LIOA NỞ ĐÂU, NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬA ỔN ÁP LIOA BẢO HÀNH BIẾN ÁP LIOA.

CÔNG TY TNHH SX & TM ỔN ÁP NHẬT LINH

TRUNG TÂM BÁN VÀ BẢO HÀNH SẢN PHẨM ỔN ÁP BIẾN ÁP LIOA

HOTLINE: 0916.587.597 -  0982.05.77.99 MR HOÀNG CHUYÊN GIA TƯ VẤN SỬA CHỮA ỔN ÁP

CẤU TẠO VÀ LINH PHỤ KIỆN CỦA MÁY ỔN ÁP CẦN THIẾT KHI SỬA CHỮA BẢO TRÌ

máy ổn áp gồm có các bộ phận linh phụ kiện như sau: vỏ máy, biến áp, mạch điều khiển, moter sevor, tay than chổi than, attomat, đồng hồ báo vonke, đồng hồ báo ampeke, đèn báo, quạt thông gió làm mát, dây nguồn, cọc nguồn đấu nối, role giám sát điện áp, cuộn dòng, biến áp nguồn điều khiển cách ly - biến áp cấp nguồn cho mạch điều khiển,  biến áp bù từ.

- vỏ máy ổn áp: được làm bằng tôn dầy 0.2mm sơn tĩnh điện mầu trắng sứ hoặc mầu nâu vỏ máy ổn áp to nhỏ tùy vào công suất của ổn áp. với ổn áp 3 pha được thiết kế thêm phần khung máy ổn áp làm bằng sắt hoặc thép  chịu được trọng lượng lớn từ 100kg đến hàng 1000kg .

- biến áp chịu tải ( bôn ) là phụ kiện chính và có giá trị chiếm tới 60% giá thành sản phẩm, biến áp được quấn bằng dây đồng và lõi thép hình xuyến, trong máy ổn áp có 1 biến áp hoặc nhiều hơn tùy theo công suất của ổn áp. biến áp dây đồng được quấn bằng máy quấn dây tự động.

- bo mạch điều khiển thông minh và moter : nhiệm vụ so sánh điện áp vào và điện áp ra điều khiển moter hoạt động kéo chổi than đến vị trí vòng dây trên biến áp có cấp điện áp ra ổn định theo đúng thông số kỹ thuật của ổn áp.

- biến áp nguồn cách ly : biến áp nhỏ nhất trong máy ổn áp là biến áp nguồn nhiệm vụ chuyển nguồn điện ra 12v,18v , 24v, 36v.. cấp nguồn cho mạch điều khiển.

- đồng hồ voonke : báo điện áp vào và điện áp ra giúp theo dỏi máy ổn áp có làm việc tốt hay có bị hư hỏng mất ổn áp hay không.

- đồng hồ ampeke : báo công suất sử dụng của các thiết bị điện khi có tải đồng hồ ampeke sẽ báo công suất chịu tải của máy ổn áp 5A tương đương với 1kw tải đang chạy qua ổn áp.

- quạt thông gió : làm việc tự động nhờ 1 mạch điện tử tự động chạy khi ổn áp có tải trên 60% công suất của ổn áp, giúp làm mát biến áp và các phụ kiện trong máy ổn áp.

-Role giám sát điện áp hay còn gọi là KDC, hoặc khởi động từ có đấu nối liên kết với bo mạch ổn áp : Nhiệm vụ tự động ngắt nguồn điện ra hoặc tác động lên attomat nguồn hoặc trực tiếp ngắt điện ra khi ổn áp có sự cố giúp các thiết bị điện được an toàn.

CÁC LỖI ỔN ÁP LIOA BIẾN ÁP LIOA THƯỜNG GẶP

- ổn áp có nguồn điện vào đủ nhưng điện ra không có hoặc thiếu pha

- không khởi động được máy ổn áp bật attomat lên bị sập attomat nguồn tổng hoặc attomat của lioa

- ổn áp hoặc biến áp có tiếng kêu to hơn bình thường

- ổn áp hoặc biến áp điện ra không ổn định cao hơn hoặc thấp hơn điện áp quy định 380v, 220v, 200v, 110v

- ổn áp hoặc biến áp có mùi khét hoặc bốc khói, các cọc nguồn dấu nối move cháy đánh tia lửa điện

- ổn áp biến áp bị rò điện ra vỏ máy 

- ổn áp áp bị hư hỏng các phụ kiện như: attomat, đồng hồ vonke, ampeke, hỏng đèn báo, hỏng moter sevor, hỏng mạch điều khiển, mòn chổi than, hỏng vỡ bi bạc bánh răng bộ chuyền động tay than, cháy cuộn biến áp, cuộn dây đồng (bôn)

NGUYÊN NHÂN HƯ HỎNG MÁY ỔN ÁP LIOA - BIẾN ÁP LIOA

- máy ổn áp chạy lâu năm không được bảo trì bảo dưỡng

- máy ổn áp chạy quá tải công suất sử dụng bằng hoặc lớn hơn công suất định mức của ổn áp lioa, biến áp lioa

- ổn áp hoặc biến áp sử dụng nguồn điện cao hơn nguồn định mức của sản phẩm

- ổn áp hoặc biến áp bị sét đánh vào nguồn điện

- ổn áp biến áp lắp đặt sai , đấu nối chưa đúng thiếu dây trung tính (N)

- ổn áp biến áp lắp đặt nơi có nhiều bụi bẩn, ẩm ướt nơi có nhiều dầu mỡ, nơi quá nóng không thông thoáng

- dây nguồn đấu nối không phù hợp dây điện nguồn có tiết diện nhỏ hơn dòng tải định mức của ổn áp hoặc biến áp

ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO NGƯỜI VẬN HÀNH MÁY ỔN ÁP LIOA BIẾN ÁP LIOA BỊ HƯ HỎNG VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC CHÚNG TA CẦN THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG VÀ SỬ DỤNG ĐÚNG KỸ THUẬT NHƯ SAU:

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện khi phát hiện ra máy ổn áp LIOA bị hỏng, máy biến áp LIOA bị hỏng quý khách hãy nhanh chóng tắt cầu dao tổng, tháo bỏ máy ổn áp ra khỏi nguồn điện và nhanh chóng báo cho bộ phận kỹ thuật của công ty lioa nhật linh để được kịp thời khắc phục sửa chữa. Sau đây công ty lioa nhật linh xin gửi tới quý khách hàng hướng dẫn sử dụng ,bảo quản máy ổn áp lioa biến áp lioa đảm bảo an toàn bền bỉ nhất.

- bảo dưỡng máy ổn áp lioa định kỳ ít nhất 3 năm sử dụng 1 lần bảo dưỡng 

- ổn áp biến áp tuyệt đối không được dùng quá tải

- lắp đặt máy ổn áp ở nơi thoáng mát không bụi bẩn, tránh nước và dầu mỡ

- lắp đặt máy ổn áp phải đảm bảo an toàn đấu đúng nguồn vào và nguồn ra siết thật chặt các ốc đấu nối tránh vove đánh lửa, đấu nối phải đủ số pha với máy ổn áp 3 pha bắt buộc phải đấu đủ 3 pha 4 dây ( bắt buộc phải đấu dây trung tính (N) vào nguồn vảo của ổn áp), và phải đấu dây tiếp địa vào vỏ máy ổn áp, máy biến áp.

- dây nguồn đấu nối phải đảm bảo chịu được dòng tải max của ổn áp :Thông thường chọn dây điện có tiết diện dây từ 0.6mm- 1mm cho ổn áp có công suất tương đương 1kva ví dụ máy ổn áp 10kva 1 pha ta nên lựa chọn dây điện có tiết diện là dây 2x 6mm trở lên là phù hợp.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC SỬA CHỮA MÁY ỔN ÁP BIẾN ÁP

Máy ổn áp là thiết bị điện đầu nguồn thường được sử dụng 24/24 không có thời gian nghỉ nên trong quá trình sử dụng các linh kiện của máy ổn áp bị hao mòn cùng với thời gian và đặc biệt là môi trường tại Việt Nam với nhiều bụi bẩn và có độ ẩm cao nên sau nhiều năm sử dụng 1 số linh phụ kiện suống cấp cần được bảo trì bảo dưỡng thay thế để đảm bảo máy ổn áp hoạt động ổn định an toàn bền bỉ đúng với các thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản suất.

-Biện pháp khắc phục sửa chữa : thay thế linh phụ kiện chính hãng

-nhân viên thực hiện phải có chuyên môn kỹ thuật cao,có kinh nghiệm được đào tạo chuyên ngành ổn áp biến áp